GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 09:27:17 28-03-2023 (GMT+7) Lượt xem:531

BR-VT: Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng Tăng Ni huyện Châu Đức

PSO – Chiều ngày 25/03/2023 (nhằm ngày mồng 4 tháng 2 nhuần Quý Mão) Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cùng các Trưởng Ban: Tăng sự – Kiểm soát – Pháp chế – Phân ban Ni giới và khối Văn phòng BTS tỉnh đã đến Văn phòng BTS huyện Châu Đức tại chùa Như Ý thăm hỏi và làm việc cùng Tăng Ni trong huyện.

     Chư Tôn đức thường trược BTS tỉnh chủ tọa phiên làm việc tại văn phòng BTS huyện Châu Đức

Buổi làm việc được hân hạnh cung đón nhị vị HT: Thích Trí Châu; Thích Trừng Diệu đồng Chứng minh BTS tỉnh và huyện Châu Đức đã quang lâm tham dự. Đón tiếp phái đoàn tại chùa Như Ý có TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng Ban HDPT tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Đức và Tăng ni trụ trì 74 Cơ sở tự viện trong huyện.

                          Chư Tăng ni trụ trì 74 Cơ sở tự viện trong huyện

Sau Đại hội Phật giáo tỉnh diễn ra vào các ngày 9 – 10/11/2022 và đón nhận quyết định chuẩn y nhân sự của Hội đồng Trị sự vào ngày 13/12/2022, thường trực BTS tỉnh đã có phiên làm việc xác định trọng tâm những Phật sự quan trọng trong nhiệm kỳ 2022 – 2027 và năm hoạt động Phật sự 2023. Trong đó đã xác định 2 Phật sự: Viếng thăm Chư tôn đức Trưởng lão và BTS các tỉnh nhân dịp cận kề Xuân Quý Mão; và Thăm hỏi – lắng nghe những nguyện vọng tâm tư của Tăng ni trong tỉnh bằng cách trực tiếp xuống từng huyện, thị, thành trực thuộc. Có như vậy thường trực BTS tỉnh mới nắm bắt được những tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các báo cáo, kiến nghị chưa thể nói lên hết. Chính vì vậy, khởi đầu năm Quý Mão thừa lệnh HT Trưởng Ban Trị sử tỉnh khối Văn phòng đã lập phương án thăm viếng các BTS và Tăng Ni trong toàn tỉnh trong tháng 2 (nhuần) âm lịch.

                                TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng BTS huyện Châu Đức

Sau lời tâm tình mở đầu của HT Trưởng BTS tỉnh, TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng BTS huyện Châu Đức đã có bài phát biểu chào mừng Phái đoàn. Thượng tọa nêu rõ, chính việc viếng thăm và đi xuống cơ sở lần này mở đầu cho phương thức làm việc mới mà BTS tỉnh nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã tạo nên luồng sinh khí mới trong phương thức hoạt động: Lắng nghe để hiểu và giải quyết tường tận gốc rễ vấn đề tạo sự đồng thuận cao cho Tăng Ni trong tỉnh.

                                         Đại đức Thích Trí Hiếu, phó thư ký BTS huyện Châu Đức

Thay mặt, Văn phòng BTS huyện, Đại đức Thích Trí Hiếu đã báo cáo sơ lược về tình hình hoạt động Phật giáo của huyện. Báo cáo nêu rõ toàn huyện có 74 cơ sở với 120 Tăng ni trực thuộc đang trực tiếp tham gia sinh hoạt trong lòng GHPGVN. Đại đức cũng nêu lên những mặt thuận lợi của PG huyện nhà như: Luôn nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ Ban Trị sự GHPGVN tỉnh và các cấp chính quyền; Tăng ni, Phật tử sống và sinh hoạt trong hòa hợp; Số lượng Tăng ni tín đồ Phật tử phân bổ cân bằng, thuận lợi vận động thực hiện các công tác Phật sự chung. Đồng thời BTS huyện có những khó khăn cần sự tháo gỡ từ BTS tỉnh, những khó khăn này đã được Tăng ni toàn huyện đúc kết trong phiên họp trước khi Phái đoàn BTS tỉnh về làm việc và được gởi cho VP BTS tỉnh.

        Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Từ những khó khăn nên trên, HT Trưởng Ban đã có ý kiến phát biểu: Một số vấn đề nào mà Đoàn có thể giải quyết và trả lời ngay thì sẽ thực hiện, những vấn đề cần bàn bạc và thống nhất sẽ có phiên họp toàn Ban Thường trực hoặc BTS tỉnh thì khi lộ trình làm việc kết thúc BTS tỉnh sẽ trả lời cụ thể sau. Tuy nhiên HT nhấn mạnh: Việc giải quyết các vấn đề khó khăn, không riêng gì của huyện Châu Đức mà trong toàn tỉnh phải đảm bảo được các yếu tố “Thấu tình – Đạt lý”, chiếu theo Luật Phật chế, Hiến chương GHPGVN, Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo của nhà nước. Chính vì vậy, trước khi đoàn về làm việc, các Ban ngành liên quan đã nắm vững những đề đạt và xem xét với các văn kiện liên quan để giải quyết sao cho hài hoà và tạo sự đồngi thuận cao.

                                     Đại đức Thích Chơn Định phát biểu trong cuộc họp

Sau phát biểu chỉ đạo và ý kiến phát biểu của Tăng ni trong huyện, theo sự phân công của HT Trưởng ban, lần lượt các khối Văn phòng, Kiểm soát, Pháp chế và Tăng Sự đã trình bày những ý kiến tham mưu của Ban ngành mình dựa trên những Văn bản quy phạm đã ban hành. Lần lượt những vấn đề mà BTS huyện trình bày đã được HT Trưởng ban tháo gỡ trong sự đồng thuận cao của toàn thể Tăng ni tham dự phiên họp. Những vấn đề giải quyết sẽ được khối Văn phòng nghiên cứu và trình bản dự thảo nghị quyết cho Thường trực xem xét và ban hành trong thời điểm sắp tới.

HT Thích Trí Châu, thay mặt Ban Chứng minh đã có lời phát biểu tán dương cách thức làm việc cởi mở của BTS tỉnh trong nhiệm kỳ này.

                 Ni trưởng TN Hạnh Nhân, UV BTS tỉnh, Phó thường trực phan Ban Ni giới

Thay mặt đoàn, HT Thích Huệ Trí, Trưởng BTS tỉnh đã chân thành cám ơn sự đón tiếp chu đáo của Tăng ni trong huyện Châu Đức đối với đoàn, đồng thời HT cũng vui mừng khi được lắng nghe những ý kiến trình bày của toàn thể phiên họp, để từ đó sự thông cảm và thấu hiểu nhau trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2022 – 2027 của BTS tỉnh sẽ thuận lợi hơn. Phiên làm đã diễn ra hơn 2 giờ làm việc và trao đổi trong sự hoan hỷ, hòa hợp, đồng thuận, thống nhất cao của Tăng ni tham dự.

Vài hình ảnh trong buổi thăm và trao đổi công việc:

          https://phatsuonline.com                                               Tin ảnh: Quảng Chuyên

 

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu