GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 10:55:52 16-12-2023 (GMT+7) Lượt xem:257

Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng BTS huyện Châu Đức

Vào lúc 14h00 ngày 12/12/2023 Phái đoàn Thường trực BT tỉnh đã có buổi thăm viếng và làm việc cùng BTS GHPGVN huyện Châu Đức tại VP. BTS huyện đặt tại chùa Như Ý xã Bàu Chinh.

 

    Đoàn do TT. Thích Nhuận Nghĩa – UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, làm Trưởng đoàn, tháp tùng Đoàn có TT. Thích Thiện Thuận – UV dự khuyết HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh BR-VT trong vai trò Phó đoàn cùng Chư tôn thiền đức trong Thường trực BTS GHPGVN tỉnh. Đón tiếp đoàn tại VP. BTS huyện có TT. Thích Chiếu Hiền, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh kiêm Trưởng BTS huyện Châu Đức cùng chư tôn đức trong BTS cũng như trụ trì các cơ sở tự viện trong huyện. Đại diện chính quyền chúng tôi ghi nhận sự hiện diện của ông Trần Dương Tuấn và ông Trần Văn Đức đồng Phòng Nội vụ thành phố; ông Nguyễn Đặng Mạnh đại diện công an huyện.

Trong phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhuận Nghĩa trong vai trò Trưởng đoàn đã gởi lời thăm hỏi của HT. Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Ban Tăng sự Trung ương, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh BR-VT đến với Chư tôn đức trong huyện Châu Đức. Cũng trong bài phát biểu, TT Thích Nhuận Nghĩa đã chân thành cảm ơn Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong huyện đã luôn đồng hành cùng Phật giáo tỉnh nhà trong rất nhiều sự kiện, cũng như xây dựng và phát triển Phật giáo huyện Châu Đức vươn lên. Thượng toạ đề nghị nhân chuyến viếng thăm và làm việc của Thường trực BTS tỉnh, Tăng Ni trong huyện có những băn khoăn cần sự giải đáp của tỉnh cứ mạnh dạn phát biểu, để từ đó BTS tỉnh kết hợp cùng BTS huyện tháo gỡ.

     Sau phát biểu chào mừng của TT. Thích Chiếu Hiền – Trưởng BTS huyện, Đại đức Thích Hạnh Danh, thừa uỷ nhiệm của Thường trực BTS huyện báo cáo với Đoàn sơ bộ tình hình hoạt động của Phật giáo huyện. Theo báo cáo chúng tôi ghi nhận được, tổng số tự viện toàn huyện là 74 cơ sở, trong đó hệ phái Nam Tông có 1 cơ sở, Viện Dưỡng lão 01 cơ sở, Trung tâm Nhân đạo 01 cơ sở. Toàn huyện có 121 Tăng Ni,  trong đó có 56 vị Tăng và 65 vị Ni (số lượng này chỉ thống kê số Tăng Ni có đăng ký sinh hoạt trong GHPGVN). Trong năm 2023 chùa nHư Ý đã tổ chức 1 lần Hội trại Phật pháp với số lượng 400 em, chùa Quảng Ân tổ chức Khoá tu mùa hè số lượng 100 em. Trong năm 2023 các cơ sở tự viện trong toàn huyện đã tham gia công tác từ thiện với số tiền  là 5.356.000.000đ.

Một số vấn đề mà BTS huyện cần xin ý kiến để giải quyết dứt điểm liên quan đến 3 cơ sở tôn giáo trên địa bàn, Các thành viên trong Đoàn đã cùng với vị đại diện Phòng Nội vụ huyện phụ trách tôn giáo cũng đã có ý kiến tháo gỡ như sau:

  • Chùa Phước Quang (xã Cù Bị) hồ sơ bổ nhiệm trụ trì đã gần hoàn tất.
  • Chùa Phổ Quang (xã Bình Ba) Thường trực BTS đề nghị trong phiên họp dự kiến tối nay của BTS huyện và Phật tử cần giải thích rõ hơn việc Ban Hộ tự không còn là tổ chức trong các Tự viện mà thay vào đó là Ban Quản trị tự viện theo Hiến Chương mới quy định. Tuy nhiên việc thành lập Ban Quản trị cần phải có vị trụ trì mới có thể hoàn thành.
  • Chùa Tịnh Quang (xã Nghĩa Thành) cần sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn từ chính quyền địa phương để hoàn thiện thủ tục bổ nhiệm trụ trì.

Sau hơn 2h làm việc phiên họp kết thúc trong tinh thần hoà ái của những người tham dự.

                                                                                       https://phatgiaobariavungtau.org.vn/

 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu