GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 22:25:54 03-06-2023 (GMT+7) Lượt xem:562

Châu Đức: Ban Trị Sự Phật Giáo Huyện Châu Đức tổ chức Lễ Mộc Dục (Tắm Phật).

Hàng năm cứ mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở báo hiệu mùa Phật Đản lại trở về. Tất cả những người Con Phật khắp năm châu bốn biển cảm thấy ấm áp, hân hoan đón mừng ngày Đản Sanh của Đấng Từ Phụ. Hoà chung niềm hân hoan đó. Vào ngày 31/5 / 2023 (Nhằm ngày 13/4 Quý Mão), tại Văn phòng Ban Trị Sự huyện Châu đức, Chùa Như Ý (xã Bàu Chinh, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu). BTS GHPGVN huyện Châu Đức đã trang nghiêm tổ chức Lễ Sái tịnh lễ đài và Mộc Dục (Tắm Phật)

     

   Quang lâm lễ đài chứng minh, tham dự có hiện diện của chư tôn giáo phẩm và chư Tôn thiền đức Tăng Ni Trú trì các Tự Viện, Tịnh Thất cùng Phật tử trong huyện.

 
 
 
 

        Theo dòng lịch sử dân tộc, lễ Phật đản cùng nghi thức Tắm Phật, đã trở thành một nét sinh hoạt tâm linh cao đẹp trong văn hóa Việt Nam. Người con Phật với lòng tôn kính Tam Bảo, trên nền tảng của chánh kiến, mỗi khi thắp một nén hương, dâng một cành hoa lên đức Phật, hay rưới những gáo nước thơm tinh khiết lên tôn tượng Như Lai, với một tâm niệm nguyện quay về nương tựa với giác tánh nơi tự tâm, trang nghiêm cho chính mình bằng hương thơm đức hạnh, bằng cành hoa trí tuệ và bằng nước từ bi nhẫn nhục, để có khả năng tùy thuận thích ứng với mọi duyên thuận, nghịch, chuyển hóa tự thân, trang nghiêm tịnh độ. Phải chăng trong giây phút cảm ứng mầu nhiệm, ta cũng thấy được mình đang tắm gội đức Phật của chính mình. Đúng như câu châm ngôn: “Trang nghiêm tự thân chính là trang nghiêm giáo hội”
 

 
 


     Trước đó, vào lúc 16 giờ chư Tôn Thường trực BTS GHPGVN và Tăng Ni trụ trì các Tự Viện cùng các ban ngành Lãnh đạo huyện, đến Tượng đài Chiến thắng Bình Giã và Đền thờ Liệt sĩ huyện Châu Đức viếng thăm dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, dành phút mặc niệm, biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ,  những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì giai cấp công nhân và tổ chức ông đoàn Việt Nam.
 

 
 

     Bên cạnh đó, trong khung cảnh đầm ấm của những người con Phật đang hướng về ngày đản sinh của đức Từ phụ với niềm kính tin và hân hoan.  Vào lúc 19h00, ngày 13/04/Quý Mão  (nhằm ngày 31/05/2023), tại Chùa Như ý đã diễn ra một chương trình văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc – tâm linh, với chủ đề “ MÙA SEN NỞ” do các nghệ sỹ từ Tp. HCM và GĐPT huyện châu đức trình diễn. Trước không khí của Lễ đài Phật Đản thật sôi động và náo nhiệt hẳn lên với sự tham dự của hơn ngàn người đang có mặt. Tất cả cùng hướng về sân khấu, để lắng nghe những ca khúc Phật giáo dễ đi vào lòng người, gây được ấn tượng bởi những ý nghĩa sâu sa của nghệ thuật và của đạo lý mà người sáng tác và người biểu diễn muốn truyền tải đến thính giả. Họ muốn mang âm nhạc để tạo ra nhịp đập trái tim của mọi người hướng về Đức Phật với lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc nhất nhằm cúng dường lên Đức Phật, nhân ngày Lễ trọng đại này.
Dưới đây là những hình ảnh đã ghi nhận:

 
 
 
 
                                                                                                                                                          Ban TTTT huyện
 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu