GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 23:32:39 05-04-2017 (GMT+7) Lượt xem:1270

Quảng Tri: Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V

Sáng nay 28-5, tại Trung tâm Văn hoá tỉnh Quảng Trị, Ban Trị sự THPG tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Trị lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017).

Đại hội đặt dưới sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS: HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế-Tài chánh T.Ư; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH; HT.Thích Huệ Trí, Phó Văn phòng II kiêm Trưởng ban Pháp chế T.Ư; HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng ban Trị sự THPG Quảng Trị; HT.Thích Trí Hải, Phó ban Trị sự; HT.Thích Chánh Huyền, Phó ban Trị sự; chư tôn đức BTS THPG Quảng Trị: HT.Thích Đức Thanh; HT.Thích Hải Ấn đồng phó BTS THPG tỉnh TT Huế; HT.Thích Chơn Hương, Trưởng ban Tăng sự THPG tỉnh TT Huế; HT.Thích Quang Nhuận, Trưởng Ban Hoằng pháp THPG TT Huế; HT.Thích Tánh Nhiếp, Trưởng BTS THPG Quảng Bình cùng chư tôn đức Tăng Ni đại diện các ban ngành, Ban Đại diện PG huyện thị trong tỉnh Quảng Trị. 

_MG_6363.JPG

Thực hiện nghi thức chào Đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị tại Đại hội

21.JPG

Toàn cảnh ĐHĐBPG tỉnh Quảng Trị

Đến dự Đại hội còn có các ông Nguyễn Đức Chính, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; Lê Bá Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lương Trung Thông, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT tỉnh; Nguyễn Ngọc Chiến, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cùng quý đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện, thị xã và thành phố Đông Hà và các phường xã… cùng 1.104 đại biểu đại diện các Ban, ngành, Tổ đình, tự viện, Niệm Phật đường trong tỉnh Quảng Trị.

17.JPG

18.JPG

Hơn 1.000 đại biểu tham dự

_MG_6229.JPG

Chư tôn đức chứng minh

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, Đại hội đã cung nghinh Ban Chứng minh, Đoàn Chủ tịch, Ban Thư ký, Ban Kiểm soát an vị. Đại biểu đã được nghe HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng Ban Trị sự THPG Quảng Trị, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đọc diễn văn khai mạc ĐHĐBPG tỉnh Quảng Trị lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017). Theo đó, diễn văn nêu ra những công tác Phật sự mà Phật giáo Quảng Trị đã thành tựu được trong 5 năm qua và nhấn mạnh: “Muốn trưởng dưỡng đạo tâm, các giới Phật tử phải biết tu tập. Muốn trang nghiêm Giáo hội, quý đạo hữu Phật tử phải là thành viên tin cậy của Giáo hội, thực hành Phật sự đúng theo đường hướng GHPGVN…”.

Tại Đại hội, Đạo hữu Nguyễn Thường, Chánh Thư ký BTS đã báo cáo tổng kết quả các hoạt động Phật sự của BTS THPG Quảng Trị khóa IV, theo đó Phật giáo Quảng Trị đã đoàn kết nhất trí cao, hoàn thành công tác Phật sự trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay trên toàn tỉnh Quảng Trị có 58 Tăng, 36 Ni đang tu hành trong 36 chùa, NPĐ Tăng Ni đang sinh hoạt tu học Toàn tỉnh có với 204 tự viện, niệm Phật đường. Và trong những năm qua, tại Quảng Trị đã có nhiều tự viện, niệm Phật đường đã xây mới, trùng tu, sửa chữa…

Hiện nay, Phật giáo Quảng Trị đã có được 5 Ban Đại diện của 5 huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Cam Lộ, Hướng Hoá hoạt động dưới sự lãnh đạo của BTS, đã hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu học đúng Chánh pháp (dự kiến nhiệm kỳ 2012-2017 sẽ thành lập thêm 2 Ban Đại diện thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà).

12.JPG

13.JPG

14.JPG

Chư tôn đức giáo phẩm và chính quyền tặng hoa chúc mừng

Các công tác Tăng sự, Hoằng pháp, Giáo dục TN, Văn hoá đều có những thành tựu tuy rất khiêm tốn nhưng cũng đánh dấu bước phát triển cao so với trước đây. Đặc biệt là công tác Hướng dẫn Phật tử tại Quảng Trị luôn trong truyền thống mạnh, đoàn kết đem lại những thành công to lớn; toàn tỉnh có 32 đạo tràng, Bát Quan trai, trong nhiệm kỳ qua đã tổ chức 14 Giới đàn quy y, có 5.100 giới tử thọ Tam quy Ngủ giới; hiện toàn tỉnh có 160 đơn vị GĐPT với 1.693 huynh trưởng và 10.116 đoàn sinh. Công tác TTXH cũng hoạt động rất tích cực với tổng chi phí cho các hoạt động cứu tế an sinh, mẫu giáo tình thương, cấp học bổng, hộ trợ xe lăn… trị giá trên 36 tỷ đồng.

Đại hội cũng đã trình bày các phương hướng hoạt động Phật sự khóa V (nhiệm kỳ 2012-2017), với 14 hạng mục quy hoạch cho tất cả các Phật sự của Ban Trị sự và các Ban ngành trực thuộc trong suốt 5 năm của  nhiệm kỳ 2012-2017.

Tại Đại hội, đại diện các ban ngành, nhiều tập thể và cá nhân đã được TƯGH; BTS THPG Quảng Trị tặng Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức; UBND tỉnh Quảng Trị, UBMTTQ tỉnh cũng tặng nhiều Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã tích cực trong công tác Phật sự và hoạt động tại địa phương. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ cũng đã có quyết định tặng bằng khen cho Ban Trị sự THPG Quảng Trị NK 2007-2012.

_MG_6222.JPG

HT.Thích Thiện Tấn đọc diễn văn khai mạc

_MG_6259.JPG

HT.Thích Thiện Pháp phát biểu tại Đại hội

27.JPG

                     Đạo hữu Hoàng Thúc Quyền đọc Nghi quyết Đại hội 

_MG_6334.JPG

Ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị

HT.Thích Thiện Tấn đã tuyên bố mãn nhiệm kỳ 2007-2012, và giới thiệu danh sách nhân sự tân BTS THPG Quảng Trị nhiệm kỳ 2012-2017 gồm 47 ủy viên chính thức và 9 ủy viên dự khuyết.

Nhân sự tân BTS THPG Quảng Trị nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt gồm 47 ủy viên chính thức và 9 ủy viên dự khuyết do HT.Thích Thiện Tấn tiếp tục được Đại hội suy cử đảm trách Trưởng Ban Trị sự. Ban Thường trực gồm 19 vị ủy viên chính thức đảm trách 24 chức danh.

25.JPG

Ban Trị sự THPG Quảng Trị NK IV (2007-2012) tuyên bố mãn nhiệm

26.JPG

Tân BTS THPG Quảng Trị nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động Phật sự của BTS THPG Quảng Trị trong nhiệm kỳ qua. Ông cũng bày tỏ mong mỏi nhân sự nhiệm kỳ mới sẽ nghiêm túc đánh giá, đoàn kết, rút kinh nghiệm để hoàn thành Phật sự, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, xứng đáng với truyền thống hộ quốc an dân của Phật giáo.

HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS thay mặt TƯGH ban đạo từ ghi nhận những đóng góp của BTS THPG Quảng Trị trong suốt 4 nhiệm kỳ qua. Hoà thượng nhắc lại truyền thống Phật giáo Quảng Trị là những hoạt động Phật sự của tổ chức GĐPT và các Ban Hộ tự các niệm Phật đường với những đóng góp tích cực trong công tác Phật sự của tỉnh nhà…Hoà thượng khuyến tấn, trong nhiệm kỳ V hy vọng tân Ban Trị sự với nhân sự đầy đủ nhất từ trước đến nay sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy và cao hơn nữa vai trò, năng lực của mình cùng với các Ban Đại diện huyện, thị hoàn thành tốt các công tác Phật sự đã định và trách nhiệm mà TƯGH giao phó.

Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017) gồm 6 điểm vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 28-5. Đại hội kết thúc trong niềm hoan hỷ, nhất trí cao và tin tưởng Nghị quyết Đại hội sẽ được triển khai và vận dụng thực tế trong đời sống tu học của Tăng Ni, Phật tử tỉnh Quảng Trị.

 
Nghị quyết đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Trị lần thứ V (NK 2012-2017):1. Thông qua báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ IV (2007-2012)2. Thông qua đề án hoạt động nhiệm kỳ V (2012-2017)

3. Đại hội đã thống nhất suy cử thành phần nhân sự Ban Trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Trị NK V (2012-2017) gồm có 47 thành viên chính thức và 9 thành viên dự khuyết do Hoà thượng Thích Thiện Tấn làm Trưởng Ban

4. Đại hội ghi nhận tất cả các ý kiến của các Đại biểu trình bày trước Đại hội cũng như đã gởi đến đại hội và giao cho Ban Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ V (2012-2017) tổng hợp để bổ xung vào chương trình hoạt động của nhiệm kỳ V theo những điều kiện khả thi của Tỉnh Giáo hội

5. Đại hội nhất tâm tiếp thọ giáo từ của Hoà thượng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, nguyện sẽ nổ lực thực hiện tôn ý của Hoà thượng để góp phần thực hiện hữu hiệuhâm “Đạo pháp Dân tộc Chủ nghĩa Xã hội”

6. Đại hội kêu gọi toàn thể Tăng, Ni, Phật tử các giới tỉnh nhà phát huy tinh thần đoàn kết, hoà hợp, tích cực tham gia các hoạt động ích đạo lợi đời và thực hiện thành tựu đề án nhiệm kỳ V (2012-2017) góp phần cùng nhân dân Quảng Trị xây dựng quê hương giàu mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu