GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 18:05:16 20-05-2024 (GMT+7) Lượt xem:51

Châu Đức: Ban Trị sự Phật Giáo huyện Châu Đức long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568.

Sáng ngày 18/5/2024 ( Nhằm ngày 11/4 Giáp Thìn), tại lễ đài chính của Ban Trị sự GHPGVN huyện Châu Đức - Chùa Như Ý (Xã Bàu Chinh, huyện Châu đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đã long trọng, trang nghiêm diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2568 do Ban Trị sự Phật giáo huyện Châu Đức tổ chức.

  

   
 Chứng minh và tham dự có HT Thích Trừng Diệu-  Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh BRVT - Chứng minh BTS GHPGVN huyện Châu Đức; HT. Thích Trí Châu - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh BRVT- minh BTS GHPGVN huyện Châu Đức; TT. Thích Thiện Thuận- UV HĐTS- Phó trưởng ban- Chánh Thư ký kiêm trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN  tỉnh BRVT; huyện Châu đức; TT. Thích Chiếu Hiền – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh BRVT- Trưởng ban BTS GHPGVN huyện cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh ; huyện Châu Đức, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, tịnh thất trong và ngoài huyện đã về chứng minh tham dự.  Về phía chính,  quyền có ông Phạm Văn Quyền – Ban Thường vụ Huyện uỷ -Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức; ông Đặng Duy Tân- Phó trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; ông Trần Vân Đức- Phó trưởng Phòng Nội vụ; ông Huỳnh Văn Dũng- Đội trưởng Đội An ninh Công an huyện; Bà Nguyễn Thị Bé- Phó chủ Tịch UBND xã Bàu chinh cùng các ban ngành huyện, xã và  hơn 4 ngàn Phật tử  gần xa đã về tham dự đại lễ.
        Sau khi niệm Phật cầu gia bị, cử Quốc ca, Đạo ca, dâng hoa cúng dường, trong không khí đại hoan hỷ Ban tổ chức cũng đã đón nhận những lãng hoa chúc mừng từ  BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các cấp lãnh đạo chính quyền gửi tặng nhân mùa Phật Đản.

 

               

        
                                                         Tặng hoa chúc mừng

      Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh toàn thể hội chúng lắng nghe Hoà Thượng Thích Trí Châu  tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật Đản của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi đến Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.
         

                  Thượng Thích Trí Châu  tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật Đản của Đức Pháp chủ GHPGVN 
        Qua bức thông điệp, Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng nhắn nhủ: “Mùa Phật đản, mùa của yêu thương và hiểu biết, tôi kêu gọi tất cả những người con Phật hãy tinh tấn thực hành những lời dạy vàng ngọc của đức Phật; tịnh hóa tâm thức; chuyển hóa tam độc tham, sân, si thành tam vô lậu học giới, định, tuệ; kiến tạo chánh báo trang nghiêm thanh tịnh để hình thành y báo hòa bình, an lạc như kinh Duy Ma Cật đã dạy: 'Tâm bình thế giới bình'".

                    TT.Thích Chiếu Hiền – Trưởng Ban Trị sự  tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2568 
          Tiếp theo TT.Thích Chiếu Hiền – Trưởng Ban Trị sự  tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2568 – DL. 2024 của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN gửi lời kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý đồng bào Phật tử vô lượng cát tường, thành tựu viên mãn các Phật sự lợi đạo ích đời, trong tinh thần xương minh Đạo pháp, phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật nhân ngày Đại lễ Phật đản - Vesak năm nay.

                 
 ĐĐ. Thích Hạnh Danh tuyên bố khen thưởng .       Phát thưởng thiết trí xe hoa kính Mừng Đại Lễ Phật  ĐảnTuyên dương Phật tử làm lễ đài Tư gia kính Mừng Đại Lễ Phật  Đản


       
   
     Vào lúc 08giờ sáng cùng ngày, chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN và Tăng Ni trụ trì các Tự Viện cùng các ban ngành Lãnh đạo huyện, đến Tượng đài Chiến thắng Bình Giã và Đền thờ Liệt sĩ huyện Châu Đức viếng thăm dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, dành phút mặc niệm, biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ,  những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì giai cấp công nhân và tổ chức ông đoàn Việt Nam.   
    Sau phần lễ hành chánh xong chư Tôn đức Thiền đức tại lễ đài niêm hương, bạch Phật cùng toàn thể đại chúng thực hiện nghi thức truyền thống Phật giáo trong niềm chí thành chí kính của những người con Phật.

                 
ĐĐ. Thích Nguyên Kính thay lời Ban tổ chức cảm tạ trong buổi lễ
     Buổi lễ kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ được kép lại qua lời cảm tạ của ĐĐ. Thích Nguyên Kính-  Phó Thường trực BTS GHPGVN huyện và chư Tôn Hòa thượng Giáo phẩm, chư Tăng, Ni và  chính quyền các cấp chính quyền thả bong bóng, chim bồ cầu mong thông điệp “hòa bình” nguyện cầu quốc thái dân an, nhân loại được bình an, hạnh phúc trong tinh thần nhân ái, từ bi của đạo Phật, trong niềm tôn kính vô biên cùng chư Tôn Hòa thượng Giáo phẩm, chư Tăng, Ni và các Ban ngành chính quyền huyện thả bồ câu và bong bóng cầu nguyện Tổ quốc hòa bình, chúng sanh an lạc, trong niềm tôn kính vô biên.
      Bên cạnh đó, trong khung cảnh đầm ấm của những người con Phật đang hướng về ngày đản sinh của đức Từ phụ với niềm kính tin và hân hoan.  Vào lúc 18h00, ngày 11/04/Giáp Thìn (nhằm ngày 18/05/2024), tại Chùa Như ý đã diễn ra một chương trình văn nghệ mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc – tâm linh, với chủ đề “ NGÀN NĂM SEN NỞ” do các nghệ sỹ từ Tp. HCM trình diễn. Trước không khí của Lễ đài Phật Đản thật sôi động và náo nhiệt hẳn lên với sự tham dự của hơn ngàn người đang có mặt. Tất cả cùng hướng về sân khấu, để lắng nghe những ca khúc Phật giáo dễ đi vào lòng người, gây được ấn tượng bởi những ý nghĩa sâu sa của nghệ thuật và của đạo lý mà người sáng tác và người biểu diễn muốn truyền tải đến thính giả. Họ muốn mang âm nhạc để tạo ra nhịp đập trái tim của mọi người hướng về Đức Phật với lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc nhất nhằm cúng dường lên Đức Phật, nhân ngày Lễ trọng đại này.


         Nhân mùa kỷ niệm mùa Phật Đản, BTS GHPGVN huyện bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc những hy sinh, cống hiến to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, Ban Trị Sự GHPGVN huyện đã  đến thăm hỏi, ân cần trò chuyện, tình hình sức khoẻ, đời sống của các Mẹ VN anh hùng như: Trần Thị Trinh, 98 tuổi ( tại xã Bang, huyện Châu Đức); Lại Thị Bạn, 102 tuổi, Lê Thị Biên, 93 tuổi, Nguyễn Thị Đồng, 98 tuổi ( tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu đức); Nguyễn Thị Nghiệp, 105 tuổi( tại xã Láng Lớn, huyện Châu Đức. BTS GHPGVN huyện chúc  các Mẹ Việt Nam anh hùng thật nhiều sức khoẻ, an hưởng tuổi già bên gia đình, con cháu, đồng thời tiếp tục động viên con cháu phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, phấn đấu học tập, lao động, góp sức xây dựng quê hương, đất nước.


       Kỷ niệm ngày trọng đại này, đoàn xe hoa lung linh rực rở của các Tự viện  huyện Châu Đức tập trung đến tại lễ đài chính để cúng dường Đại lễ Phật PL.2568 và diễu hành trong hai đêm, với những chiếc xe hoa lần lượt khởi hành trên lộ trình được Ban tổ chức đã sắp xếp. Trong niềm hoan hỷ của hàng trăm Phật tử và người dân đã làm không khí của đại lễ Phật đản tỏa sáng trên mảnh đất huyện Châu Đức.
    Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận:
 
 
                                                                               Ban TTTT huyện


 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu