GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 16:31:09 06-04-2017 (GMT+7) Lượt xem:2019

PGCĐ: Lễ khánh thành và bổ nhiệm trụ trì Chùa Như Ý

Bàu Chinh Châu Đức – xã mới được thành lập từ năm 2004 trên cơ sở chia tách một phần của xã Kim Long và TT.Ngãi Giao được chính thức đi vào hoạt động ngày 01/3/2005. Trụ sở đặt tại Thôn Tân Hiệp, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Án ngữ 2 đầu của xã là Thị trấn và một xã kinh tế phát triển nên địa phương như một vùng trũng về kinh tế.

Sáng 12/09/2015 nhằm ngày 30/07 âm lịch, ngày cuối cùng của tháng 7 mùa Vu Lan, con đường dẫn về chùa Như Ý hôm nay rợp màu cờ ngũ sắc. Sắc màu tổng hợp hòa hợp mọi tâm hồn từ mọi tông phái – hệ phái, mọi tổ chức khi những khuôn mặt rạng rỡ cùng nhau vân tập về ngôi chùa mới nổi bật màu ngói đỏ giữa những vườn cây xanh mướt. Ảnh hưởng của rãnh khí lạnh tràn về và áp thấp hình thành ngoài khơi biển Đông nên những ngày qua vùng đất cách biển chưa tới 30km này mưa tầm tã. Nhưng sáng nay nắng lên, cái nắng nhuộm màu ửng hồng trên những gò má của các em Thiếu nữ trong màu áo Lam hiều diệu đang mang những khay hoa hồng đỏ thắm hoặc trắng tinh khôi, trên sắc xanh của đồng phục mà các em Oanh vũ đã trân trọng ủi thẳng từ hôm trước, trên màu Huỳnh Y của chư tôn túc về dự sự kiện trọng đại không riêng gì của Phật giáo huyện Châu Đức mà hình như của cả người dân nơi đây.

Đại đức Thích Chiếu Hiền, sau bao năm hoằng hóa nơi chùa Phước Duyên xã Cù Bị giáp ranh tỉnh Đồng Nai vào tháng 3 năm 2013 nhận lệnh từ BTS GHPGVN tỉnh về xây dựng và truyền bá chánh pháp Như Lai nơi vùng khuyết này.

Khu đất được Phật tử hiến cúng Giáo hội lúc bấy giờ là khu đất trống khô cằn và sõi đá giữa mùa nắng nóng khốc liệt nhất của năm Elnino. Tuy nhiên mang tâm niệm của tôn giả Phú Lâu Na khi quyết về với miền Du Na, Sau 1 tuần trăn trở Đại đức đã có những động thái và lộ trình được Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đồng tâm và sách tấn thực hiện. Chỉ trong tuần đầu Đại đức đã thuyết phục được người dân xung quanh chuyển nhượng thêm 19000 mét vuông đất và quy hoạch tổng thể quần thể Già Lam, tránh các bước chắp vá không cần thiết và làm xấu đi cảnh quan quần thể tòng lâm.

Ngày 20/04/2014, dưới sự chứng minh của HT thượng Quảng hạ Hiển – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh, đại diện các sở ban ngành tỉnh chính quyền địa phương, cùng đông đảo phật tử thập phương tham dự buổi Lễ Đặt đá Xây dựng  chùa Như Ý đã được long trọng tổ chức.

Sau hơn 1 năm khởi công, sáng nay 12/09/2015 dưới sự chứng minh của HT  Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, HT Thích Như Thị Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng Sự, HT Thích Trí Châu Phó ban Trị Sự kiêm Trưởng ban Nghi Lễ, Thượng tọa Thích Trừng Diệu Trưởng BTS GHPGVN huyện Châu Đức buổi lễ Khánh thành ngôi chánh điện và bổ nhiệm trú trì đã được thực hiện long trọng.

Tham dự và chia vui cùng Phật giáo Châu Đức phái đoàn chính quyền địa phương do bà Nguyễn Hồng Diệp, phó ban Dân vận Tỉnh Ủy, ông Phạm Thế Mỹ Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh hướng dân cùng đại diện Đảng ủy, HĐND, UBMTTQVN và công an huyện Châu Đức, xã Bàu Chinh cũng về chia vui với Phật giáo xã.

Thừa ủy nhiệm của HT  Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa Đại đức Thích Nhuận Nghĩa Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên đọc quyết định số 519/QĐ/BTS do Hòa thượng Trưởng BTS ấn ký ngày 32/07/2015 Bổ nhiệm Đại đức Thích Chiếu Hiền trụ trì chùa Như Ý. Hòa thượng Thích Như Thị thực hiện nghi thức trao quyết định và ấn chương bổ nhiệm trụ trì cho Đại đức.

Trước Tam bảo Tân Đại đức trú trì thành tâm phát nguyện: Tu học theo lời Phật dạy, hướng dẫn quý Phật tử tu học đúng Chánh Pháp Như Lai, tuân thủ Hiến chương GHPGVN, chấp hành tốt luật pháp nhà nước, lắng nghe lời giao huấn của chư tôn túc và sự chỉ dạy của Huynh đệ….

Theo sự phân công của lãnh đạo chính quyền ông Nguyễn Bá Sung chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Đức đã tán thán công đức của Đại đức Trú trì khi biến vùng đất hoang sơ thành ngôi tòng lâm cho bà con Phật giáo xã có nơi tu học đúng giáo lý nhà Phật, tránh được sự huyễn dụ của tà thuyết. Lãnh đạo chính quyền địa phương tỏ ra vui mừng khi quan sát và biết được đại đức là vị tu sỹ tuy trẻ nhưng có nhiều phương thức để hoằng hóa quần sanh. Cuối bài phát biểu ông tán thán vị tu sỹ trẻ đã hứa với HT Trưởng Ban và BHD Phân ban GĐPT tỉnh cưu mang đơn vị GĐPT Bửu Quang có nơi sinh hoạt tu học khi tịnh thất củ quá chật hẹp không có không gian cho các em tổ chức lớp học.

Cả hội trường hơn 4000 chổ ngồi chật cứng và khá nóng dù hơi nước từ Hồ Tịnh Tâm lan tỏa không xua đổi cái nắng của cùng đất đỏ chợt trở nên trang nghiêm, thanh tịnh khi HT Trưởng BTS GHPGVN tỉnh ban đạo từ. Điều trăn trở của hòa thượng là sau báo cáo về xây dựng của Đại đức số tiền tồn đọng khá lớn hơn 760 triệu/14.548 triệu khá lớn ở một vùng quê thuần nông. Tuy nhiên HT tin tưởng với nhân duyên, nghiệp báo từ sâu xa Đại đức đã có những nghiệp duyên tốt nên được các Cận sự theo sát và ủng hộ. HT căn dặn đại đức: Trong tứ ân Ân tổ quốc cần được chú ý và làm trọng. Đạo Phật khi du nhập quốc gia nào cũng thuận theo quốc độ đó là phương thức để người Trưởng tử Như Lai hoằng hóa, độ sanh.

10h30 Nghi thức cắt băng khánh thành và sái tịnh Chánh điện được Chư tôn túc thực hiện theo nghi lễ Phật giáo.

Buổi lễ kết thúc lúc 11h30 cùng ngày.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Ban Truyền thông chúng tôi ghi nhận được:

123456791011121314151617181920Ban TTTT Phật Giáo Châu Đức

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu