GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 05:27:18 06-07-2017 (GMT+7) Lượt xem:911

Ấn Độ: 200 người Dalit lên tiếng chuyển sang Phật giáo

Khoảng 200 người Dalit từ quận Amreli hôm 5-7 lên tiếng sẽ chuyển sang Phật giáo, vì cho rằng cảnh sát đã không hành động tiến hành một cuộc điều tra công bằng về cái chết của một thành viên của cộng đồng, trong khi bị giam giữ cách đây 2 tuần.

 
dalitindia.jpg

Những người Dalit chuyển sang Phật giáo tại Dholka ở Ahmedabad

Jignesh Saundarva (29 tuổi), người bị giam tại nhà tù Amreli, đã chết tại một bệnh viện dân sự vào ngày 15-6. Mặc dù hôm 5-7 cảnh sát Amreli đã bắt 4 tù nhân từ nhà tù vì bị buộc tội giết Saundarva, nhưng các thành viên trong cộng đồng cũng như thân nhân của người chết đã tỏ ra không hài lòng trong cuộc thẩm vấn và vội vã đến văn phòng lãnh đạo địa phương để xin đơn chuyển đổi. Saundarva đã được chuyển sang bệnh viện dân sự sau khi các biến chứng về sức khỏe xấu đi, trong khi đang ở trong nhà tù Amreli, cảnh sát cho biết.

Anh ta đã bị bắt giữ theo đạo luật cấm từ làng Dungar ở Rajula thuộc quận và đã bị đưa ra xét xử vào 12-6. Trước đó, gia đình anh đã từ chối chấp nhận thi thể khi yêu cầu một cuộc điều tra công bằng. Sau một ngày kháng nghị kéo dài, họ đã nhận thi thể khi nhận được sự đảm bảo về một cuộc điều tra công bằng từ cảnh sát cũng như chính quyền quận. 

Hiện tại, nhà tù Amreli đã bắt 4 tù nhân bị cáo buộc gây thương vong cho Saundarva trong một cuộc đụng độ bên trong nhà giam. "Điều tra của chúng tôi cho thấy rằng Saundarva đã có một cuộc ẩu đả với 4 kẻ đánh bom bên trong nhà tù vì một số vấn đề nhỏ. Trong vụ xô xát, các bị cáo đã đánh đập anh và đập đầu anh vào tường, dẫn đến cái chết. Chúng tôi đã bắt tất cả những tù nhân này", A P Patel, thanh tra cảnh sát của Amreli cho biết.

Tuy nhiên, họ hàng của Saundarva cũng như các nhà lãnh đạo Dalit địa phương bày tỏ sự không hài lòng về hành động của cảnh sát vì họ cho rằng Saundarva đã chết vì tra tấn của cảnh sát.

"Báo cáo sau giải phẫu cho thấy Saundarva đã bị đánh 3 đến 4 ngày trước khi bị đưa đến nhà tù. Điều đó có nghĩa là anh bị tra tấn trong khi bị cảnh sát điều tra. Anh ta cũng có thể bị các nhân viên trại giam đánh đập trong quá trình giam giữ tư pháp. Chúng tôi muốn CBI điều tra vụ án. Chúng tôi không có bất kỳ niềm tin nào vào cảnh sát", lãnh đạo Dalit Navchetan Parmar nói.

"Để đưa ra một thông điệp mạnh mẽ cho chính phủ, khoảng 200 người Dalit của Dungar và những nơi lân cận khác đã quyết định rời bỏ đạo Hindu và chấp nhận Phật giáo, trong đó nhiều người trong số họ đã xin các mẫu đơn từ văn phòng lãnh đạo địa phương hôm 5-7. Chúng tôi sẽ nộp các mẫu đơn này trong những ngày tới", Parmar, người đang dẫn đầu vụ việc, nói.

Ông tuyên bố rằng 200 người Dalit này sẽ bắt đầu cuộc hành trình hướng tới Phật giáo bằng cách nhấn chìm các thần tượng và ảnh của các vị thần Hindu, vốn được tôn trí trong nhà của họ, xuống đập Thebi trong khu quận vào ngày 6-7.

Văn Công Hưng (theo Janta Ka Reporter
Nguồn: giacngo.vn

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu