GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HUYỆN CHÂU ĐỨC

Cập nhật lúc 21:41:30 18-11-2018 (GMT+7) Lượt xem:2341

Trọng thể khai mạc Đại Giới đàn Bảo Tạng

Kỳ Giới đàn này, chúng tôi rất mong quý Ngài trong Hội đồng truyền giới vì lòng từ bi mà khai cam lồ vị truyền thọ Giới pháp cho các Giới tử, để giúp các Giới tử thành tựu Giới thể vô tác, mai này có thể nương mình Phật pháp, soi sáng thế gian. Chúng tôi cũng mong các Giới tử luôn thúc liễm thân tâm, tha thiết mong cầu Giới pháp.

 Kỳ Giới đàn này, chúng tôi rất mong quý Ngài trong Hội đồng truyền giới vì lòng từ bi mà khai cam lồ vị truyền thọ Giới pháp cho các Giới tử, để giúp các Giới tử thành tựu Giới thể vô tác, mai này có thể nương mình Phật pháp, soi sáng thế gian. Chúng tôi cũng mong các Giới tử luôn thúc liễm thân tâm, tha thiết mong cầu Giới pháp. 
Sáng nay ngày 16/11/2018 (nhằm ngày 10/10/ Mậu Tuất), tại Đại Giới trường (phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BRVT) đã chính thức diễn ra lễ Khai mạc Đại Giới đàn Bảo Tạng PL. 2562- DL. 2018 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BRVT tổ chức từ ngày 14 - 18/11/2018 (nhằm ngày 8-12/10/ Mậu Tuất).
 Đại Giới đàn Bảo Tạng với ba giới trường chính: Giới trường Đại Tòng Lâm (phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ) là trụ xứ truyền giới dành cho Giới tử Tăng Bắc Tông, Ni viện Thiện Hòa (phường Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ) là trụ xứ truyền giới dành cho giới tử Ni Bắc Tông và chùa Hộ Pháp (TP. Vũng Tàu) là trụ xứ truyền giới cho Giới tử Nam tông.
 
dscf1604 copy
  Trước giờ Khai mạc tất cả các giới tử ở các Giới trường tập trung về tại Giới trường Đại Tòng Lâm. Hơn 1300 giới tử với màu vàng rực rỡ và trang nghiêm hết sức thành kính cung nghinh chư Tôn đức Chứng minh quang lâm về Hội trường chính nơi diễn ra Lễ Khai mạc. Từng bước chân an lạc giải thoát của quý Ngài- những Giới sư thanh tịnh như hòa quyện tan chảy trong sự cần cầu giới pháp của những Giới tử chí thành và trong khung cảnh uy nghiêm rực rỡ đến nhiệm mầu của Giới trường trang nghiêm tất cả con người và quang cảnh tạo nên một bức tranh hùng tráng, lung linh và sống động như huyền thoại về một Đại Tòng Lâm  “Thánh địa” đã truyền trao giới pháp và đào tạo ra rất nhiều bậc Tăng, Ni tài đức song toàn trong suốt liên tục 27 năm qua ở trong khu vực miền Đông Nam Bộ với 8 lần tổ chức Đại Giới đàn mang tính quy mô.
 
dscf1561 copy
 Quang lâm chứng minh và tham dự có sự hiện diện của HT. Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh đại giới đàn; HT. Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Chứng minh đại giới đàn; HT. Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM GHPGVN; HT. Thích Như Niệm, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; HT. Thích Viên Minh, Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; HT. Thích Quảng Thiện, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Cầu, Thành viên HĐCM GHPGVN, chứng minh BTS tỉnh BR-VT; HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Chứng minh đại giới đàn; HT. Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN; HT. Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Thường trực Ban PGQT TW; HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu GHPGVN; HT. Thích Quảng Hiển; UV. HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng Ban Tổ chức Đại giới đàn; HT. Thích Hải Ấn, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa TW; HT. Thích Quang Nhuận, Phó ban Thường trực BHP TW; HT. Hộ Chánh, Ủy viên HĐTS GHPGVN, cùng chư Tôn đức giáo phẩm trong HĐCM, HĐTS TW GHPGVN, chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Long An, Sóc Trăng, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh cùng chư Tăng và quý Phật tử trong và ngoài tỉnh.
  Về phía chư Ni có sự hiện diện của NT. Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN; NT. Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN; NT. Thích nữ Như Xuân, Phó Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN; NT. Thích nữ Huệ Từ, Phó Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN; NT. Thích nữ Huệ Đức, Phó Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN; NT. Thích nữ Như Như, Phó Phân Ban Ni giới trung ương GHPGVN, phó BTS kiêm Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh BR-VT; NT. Thích nữ Như Từ, Phó Phân Ban Ni giới tỉnh BR-VT, Cùng Chư tôn đức Ni trong Ban Tổ chức
 
dscf1472 copy
 
dscf1475 copy
 Hòa thượng Thích Quảng Hiển, Trưởng Ban Tổ chức Đại Giới đàn phát biểu khai mạc: “Chúng tôi xin bày tỏ niềm hoan hỉ, cung đón chư Tôn đức quang lâm Chứng minh và tham dự lễ Khai mạc Đại Giới đàn Bảo Tạng. Đại Giới đàn mở ra cốt để truyền đăng tục diệm, chọn nguời kế thừa mạng mạch Như-lai. Nay, Phật giáo Bà Rịa – Vũng Tàu noi theo các bậc tiên giác duy trì quy phạm Tòng Lâm, thiết lập Giới đàn để thiệu long thánh chủng, báo Phật ân đức”.
 
dscf1501 copy
  Kỳ Giới đàn này, chúng tôi rất mong quý Ngài trong Hội đồng truyền giới vì lòng từ bi mà khai cam lồ vị truyền thọ Giới pháp cho các Giới tử, để giúp các Giới tử thành tựu Giới thể vô tác, mai này có thể nương mình Phật pháp, soi sáng thế gian. Chúng tôi cũng mong các Giới tử luôn thúc liễm thân tâm, tha thiết mong cầu Giới pháp.
  Sau phát biểu khai mạc của HT. Trưởng Ban Tổ chức, rất nhiều lẵng hoa tươi thắm được trao tặng cho Ban Tổ chức để chúc mừng Đại giới đàn lần thứ 9 của tỉnh mang tên Thiền sư Hải Bình Bảo Tạng .
 
dscf1537 copy
 
dscf1544 copy
 
dscf1546 copy
Thay mặt BTC Đại đức Thích Nhuận Nghĩa, Phó Ban Tổ chức cung tuyên tiểu sử của Thiền sư Hải Bình-Bảo Tạng (1818-1872). 
 
dscf1553 copy
 Theo báo cáo của Ban Tổ chức công tác soạn thảo nội dung của Giới đàn lần này phong phú và đa dạng với hơn 200 câu hỏi Khảo hạch và trắc nghiệm gồm 4 phần: Kinh, Luật, Luận, Giáo sử và Hiến chương. Đặc biệt kỳ Giới đàn này, Ban Tổ chức có chương trình Cổ Phật Khất thực cho chư vị Giới sư và tất cả các Giới tử Cụ túc với mục đích tái hiện hình ảnh sinh hoạt truyền thống của tăng đoàn thời đức Phật tại thế, để giúp cho Giới tử ý thức sâu sắc về con đường tu tập gắn liền với chánh nghiệp của mình, đồng thời giúp cho quý thiện tín thập phương có cơ hội gieo hạt giống phước điền nơi Tăng Bảo.
  Tại buổi lễ TT. Thích Pháp Huệ đối trước chư tôn Giáo phẩm Chứng minh cung an Chức sự đàn giới Tăng và NS. TN. Như Dung cung an Chức sự đàn giới Ni.
 
dscf1564 copy
 
dscf1590 copy
  Thể hiện tâm nguyện thiết tha cầu thọ Giới pháp, Giới tử Thích Quảng Trí đại diện hơn 1300 Giới tử, kính dâng lên lời phát nguyện: “Từ ngày dấn thân vào cửa đạo cho đến tận hôm nay và cho đến ngàn sau, chúng con vẫn thủy chung một tâm nguyện Thọ trì giới pháp, trì Như Lai mạng, Bạch Thế Tôn! Chúng con từ nay cho đến lúc thành Phật, đối với Giới đã thọ, chúng con nguyện không khởi tâm hủy phạm”. 
dscf1596 copy
  Lời đạo từ của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, đại diện cho TW Giáo hội thật vô cùng có ý nghĩa và lợi ích đối với Đại giới đàn Bảo Tạng nói chung và các Giới tử nói riêng. Ngài gởi lời chúc mừng đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh BRVT đã tổ chức thành công Đại Giới đàn Bảo Tạng. Ngài cũng nhắc nhở các Giới tử cần cầu thọ Giới và giữ giới trang nghiêm thanh tịnh để đắc Giới. Vì Giới luật có tầm quan trọng rất lớn trong sự nghiệp tu hành của người tu sĩ: Giới năng sinh Định, Định năng phát Tuệ. Giới luật là thọ mạng của Phật pháp. Ngài ca ngợi và tán thán Giới luật, đồng thời nhắc nhở các Giới tử phải giữ gìn Giới luật cho thanh tịnh đến suốt đời.
 
dscf1607 copy
 Lễ Khai mạc Đại Giới đàn Bảo Tạng được khép lại bằng lời Cảm tạ của TT. Giác Trí, Phó Ban Tổ chức. Sự thành tựu viên mãn như những lời chúc phúc hết sức chân tình của chư Tôn Giáo phẩm Chứng minh. Buổi lễ chỉ gói gọn trong 2 tiếng đồng hồ nhưng đó là tất cả những gì mà Ban Tổ chức Đại Giới đàn đã điều hành một “guồng máy” gồm 27 tiểu ban, hoạt động một cách nhịp nhàng, tận tâm, tận lực, cẩn trọng và liên tục trong suốt nhiều tháng qua. Mỗi Lễ Khai mạc đàn giới đều có một sắc thái và ấn tượng riêng. Tuy nhiên, lễ Khai mạc Đại Giới đàn lần này rất thiêng liêng, hùng tráng và rất đẹp đã khắc ghi trong lòng mỗi giới tử cũng như người tham dự một dấu ấn đẹp khó quên và chính dấu ấn này sẽ giúp cho mỗi người nguyện hứa với lòng mình nỗ lực không ngừng tinh tấn, dũng mãnh tu hành nhằm theo đuổi mục đích, lý tưởng giải thoát khổ đau của kiếp nhân sinh bằng cách tự làm lợi ích cho chính mình và cho cả tha nhân. 
 
dscf1631 copy
    www. phatgiaobariavungtau.org.vn.Thực hiện: Như Chiếu - Tâm Thịnh
Quảng Chuyên - Đồng Tâm 

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu